Olympic Tokyo có nguy cơ bị hủy bỏ

Nước chủ nhà Nhật Bản đang bỏ ngỏ khả năng có thể bị hủy Olympic 2021 do chưa khống chế được Covid-19

Thế vận hội 2020 đã phải lùi qua năm 2021 nhưng tương lai của Olympic vẫn chưa rõ rang. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với nhật báo nhật báo Nikkan Sports vào ngày 28 tháng 4, khi được hỏi về vấn đề giải đấu sẽ diễn ra thế nào trong bối cảnh Covid-19 diễn ra phức tạm, người đứng đầu Ban tổ chức Yoshiro Mori tuyên bố: “Thế thì nó sẽ bị hủy”.

Thế vận hội Tokyo có thể là Olympic đầu tiên bị hủy bỏ trong thế kỷ 21. Ảnh: AFP.

Olympic chưa từng bị hoãn từ sau Thế chiến II. Do đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã muốn Nhật Bản giữ nguyên lịch thi đấu vào năm 2020 nhưng điều này nhận khá nhiều chỉ trích từ các đoàn tham gia, khi chậm trễ tuyên bố lùi sự kiện. Cho đến khi các đoàn tham gia gây sức ép khi không tham dự, IOC và Nhật Bản mới đồng ý hoãn và lùi lại đến năm 2021.

Cũng đã có nhiế sự kiện thể thao lớn bị hoãn lại lại như: Euro, Copa America đều phải lùi lại 1 năm. Tuy nhiên vào ngày 28/03 chủ tịch hiệp hội y khoa Nhật Bản Yoshitake Yokokura đã thông báo khó có thể có vắc-xin chống nCoV trong 1 năm. “Hoàn thiện rất khó khăn. Theo tôi Olympic không nên diễn ra khi chưa có vắc-xin.”, ông Yokokura nói.

Tuần trước cũng đã có một chuyên gia y tế Nhật Bản đưa ra quan điểm tương tự. Người này tin rằng Nhật Bản khó có thể tổ chức thế vận hội Tokyo 2021, trong khi Covid-19 đang xuất hiện nhiều nơi trên thế giới. “Nếu virus bị ngăn chặn, chúng tôi chắc chắn sẽ tổ chức Thế vận hội”, Trưởng nhóm Yoshiro Mori nói. “Nhân loại đang đặt cược vào trận chiến với nCoV vào lúc này.”

Theo truyền thông Nhật Bản, nước phải tốn thêm 3 tỷ đô la để chuyển Thế vận hội sang mùa hè năm 2021. Đây chỉ là 1/4 trong tổng chi phí mà Nhật Bảng chi ra cho Olympic Tokyo.

Close [X]
keo79