Site icon Tyle79.com

Sân vận động Anfield – Chảo lửa đáng sợ nhất thế giới

Đối với mỗi cổ động viên hay là những cầu thủ đang khoác trên mình màu áo đỏ Liverpool, thì nơi thiêng liêng nhất, nơi mà họ xem là nhà đó là thánh địa Anfield. Anfield là sân vận động đạt tiêu chuẩn 5 sao của UEFA. Nhưng trái với vẻ hào hoa của tiêu chuẩn 5 sao, sân vận động Anfield luôn trở thành chảo lửa mỗi khi Liverpool tiếp đón các đối thủ. Các CĐV hát vang ca khúc truyền thống của câu lạc bộ “You Never Walk Alone” để cổ vũ nhiệt thành cho The Kop. Không khí ồn ào và nghẹt thở nơi đây khiến các đội bóng đối đầu với Liverpool phải chết lặng. Nó như một sức mạnh vô hình tiếp thêm tình thần cho Lữ đoàn đỏ đập tan mọi đối thủ.

“Bạn sẽ không bao giờ cô độc trên con đường của mình !” Cổ động viên hát vang như thế, lấn ác tất cả mọi âm thanh khác ở Anfield. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào, nếu như đứng giữa bầu không khí hào hùng ấy. Thật là tuyệt vời! Chỉ có Liverpool và duy nhất ở Anfield bạn mới được cảm giác nóng bỏng ấy. Sân vận động Anfield sẽ là biểu tượng sống mãi trong lòng người hâm mộ Liverpool.

Sân vận động Anfield

 

Lịch sử hình thành của thánh địa Anfield

Tiền thân

Anfield là một sân vận động bóng đá nằm ở Anfield, thành phố Liverpool, Merseyside, nước Anh. Nó được xây từ năm 1884, nới đây trở thành sân nhà của câu lạc bộ Liverpool từ khi CLB được thành lập vào năm 1892. Ban đầu nó là sân nhà của kình địch Everton từ năm 1884 đến 1891, trước khi họ chuyển đến sân vận động Goodison Park sau một cuộc mâu thuẫn với chủ tịch câu lạc bộ.

Cái tên của sân vận động Anfield xuất phát từ vùng đất phố cổ “Annefield” ngoại ô New Ross, hạt Wexford ở Ireland. Nó được khánh thành vào năm 1884. Anfield ban đầu được sở hữu bởi ông John Orrell, một người kinh doanh rượu và là bạn của John Houlding – chủ tịch của Everton F.C.

Everton, khi đó đang chơi ở sân Priory Road và đang cần một sân vận động mới. Orrell đã cho Eveton mượn sân để đổi lấy một khoản tiền thuê nhỏ. Trận đấu đầu tiên trên sân là giữa Everton và Earlestown vào ngày 28 tháng 09 năm 1884.

Vào năm 1892, cuộc đàm phán để mua đất tại Anfield từ John Orrell đã leo thang thành một cuộc tranh chấp giữa John Houlding và Everton về cách câu lạc bộ được điều hành. Hội đồng câu lạc bộ Eveton đã quyết định loại bỏ Houlding và chuyển về sân Goodison Park.

Trở thành sân nhà của Liverpool

Sân vận động Anfield thời điểm trước

Để sân được duy trì hoạt đông Houlding phải thành lập một đội bóng mới để tham gia thi đấu. Và dội bóng mới đó được gọi là Everton F.C. and Athletic Grounds, Ltd (được gọi tắt là Everton Athletic) sau này được đổi tên thành Liverpool F.C.  Trận đấu đầu tiên của câu lạc bộ tại Anfield là trận giao hữu diễn ra trước 200 khán giả vào ngày 01 tháng 09 năm 1892, trong chiến thắng trước Rotherham Town với tỷ số 7-1.

Quá trình nâng cấp sân

Một khán đài mới đã được xây dựng thêm vào năm 1895, với sức chứa 3,000 khán giả và được xây ở phần trên của khán đài chính. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Archibald Leitch, khán đài có thanh chống màu đỏ và trắng, giống với khán đài chính của sân St James’ Park của câu lạc bộ Newcastle United.

Một khán đài mới nữa cũng đã được xây thêm vào năm 1903, làm từ gỗ và thép. Sau khi khi Liverpool lần thứ 2 vô địch giải đấu quốc gia vào năm 1906, lại tiếp tục khán đài mới được xây dựng, song song với đường Walton Breck.

Liverpool tiếp tục mở rộng sân Anfield vào năm 1928. Sau khi hoàn thành, nó có thể chứa khoảng 30.000 người hâm mộ.

Mái che khán đài Spion Kop được xây dựng năm 1928

Anfield đã thiết lập kỷ lục số người đến sân vào năm 1958 khi có 61.905 người tham dự trận đấu giữa Liverpool và Wolverhampton Wanderers.

Vào năm 1982, Cổng Shankly nổi tiếng đã được dựng lên để tôn vinh người đã có đóng góp to lớn cho The Kop Bill Shankly

Sau những lần nâng cấp, sân vận động Anfield hiện có sức chứa gần 55 nghìn chỗ ngồi và đạt tiêu chuẩn 5 sao về chất lượng sân vận động theo quy chuẩn của FIFA.

Những thông số thú vị về sân vận động Anfield

Thông số tổng quan

Sân Anfield với góc nhìn từ trên cao

So với kích thước chuẩn của các sân bóng đá 11 người, thì sân Anfield lại có kích thước khác. Sân nhà của đội bóng thành phố cảng Liverpool có kích thước mặt sân là 101m x 68m. Chiều dài của sân bóng này nhiều hơn 4m so với quy chuẩn FIFA (101m x 64m). Đây cũng là điểm rất khác đặc biệt của sân vận động Anfield. Sân có sức chứa 54,074 chỗ ngồi.

Khu vực thi đấu được bao quanh bởi 4 khán đài lần lượt là: khán đài Anfield Road, khán đài Centenary, the Kop và khán đài chính. Khán đài Anfield Road và khán đài Centenary là 2 khán đài có 2 tầng, trong khi khán đài The Kop và khán đài chính là những khán đài chỉ có duy nhất 1 tầng. Lối vào của SVĐ được mở tự động bằng tần số radio nhận diện (RFID) bằng thẻ thông minh thay vì theo cách dùng cửa quay truyền thống. Thiết bị này, được dùng trong tất cả 80 cửa của Anfield, chúng được đưa vào sử dụng từ năm 2005.

Kích thước của các khán đài

Khán đài Centenary có sức chứa là 11,762 với 4,600 khoảng trống ở tầng trên và 6,814 ở tầng dưới. Trong đó có 348 khoảng chống được để ở khu vực VIP bên trên khán đài.

Khán đaì Anfield Road được sử dụng cho khán giả đội khách ngồi, có sức chứa 9,074, bao gồm 2,654 chỗ đứng ở tầng trên, 6,391 ở tầng dưới và 29 chỗ dành cho người tàn tật.

Khán đài The Kop ban đầu được xây như một khán đài không có mái che với sức chứa 30,000 khán giả. Sau thảm hoạ Hillsborough, một khán đài The Kop hoàn toàn mới đã được thiết kế với sức chứa lên 12,409, với 9 chỗ cho người tàn tật. Đây là khán đài 1 tầng lớn nhất Châu Âu.

Khán đài The Kop của sân Anfield

Khán đài chính bao gồm phòng điều hành và phòng thay đồ, có sức chứa là 12,277 chỗ ngồi bao gồm 9,597 chỗ ngồi chính, 2,409 chỗ trống, 177 cho phòng điều hành và 40 chỗ dành cho người tàn tật.

Ngoài ra, sân vận động Anfield còn có tổng cộng 32 chỗ trống để để xe lăn: 22 chỗ để thuê bình thường, 8 chỗ cho khán giả đội khách, có 2 chỗ khác dùng đến cho trường hợp đặc biệt khẩn cấp. Có 36 chỗ trống cho người bị khiếm thị đặt ở khu vực khán đài chính, với một chỗ cho người giúp đỡ. Và dĩ nhiên là có một bộ nghe bình luận cũng được lắp đặt.

Những nét đặc biệt

Sân vận động Anfield cũng có những nét truyền thống đặc biệt nhằm tôn vinh 2 huấn luyện viên thành công nhất làm thay đổi lịch sử đội bóng là: Bob Paisley và Bill Shankly

Cổng Paisley dành để tôn vinh Bob Paisley, người đã dẫn dắt câu lạc bộ Liverpool đoạt 3 cúp châu Âu và 6 cúp quốc gia vào khoảng những năm 1970 đến 1980

Cổng Shankly dành để tôn vinh HLV Bill Shankly, người tiền nhiệm của Bob Paisley dẫn dắt câu lạc bộ vào những năm từ 1959 đến 1974. Ngoài ra còn có một thứ khác dành để tôn vinh Shankly, đó là bức tượng của ông ở đằng trước khán đài The Kop.

Bức tượng của người đàn ông làm thay đổi lịch sử câu lạc bộ Liverpool – Bill Shankly ở sân Anfield

Những kỷ lục của sân vận động Anfield

Kỷ lục lượng khán giả đông nhất từng đến sân Anfield là 61,905 người trong trận đấu với CLB Wolverhampton Wanderers ở vòng 5 cúp FA vào ngày 02-02-1952. Kỉ lục trong những năm sau này là 44,983 người đến sân trong trận tiếp đón Tottenham Hotspur vào ngày 14 -01-2006.

Kỷ lục lượng khán giả đến sân ít nhất hiện đang là 1,000 trong trận tiếp Loughborough vào ngày 070-12-1895.

Lượng khán giả đến sân trung bình nhiều nhất trong một mùa giải là 48,127, trong mùa giải 1972-1973. Lượng khán giả đến sân trung bình ít là 29,608 trong mùa giải 1960-1961.

Tổng cộng lượng khán giả nhiều nhất là trong một mùa giải là 1.328.482 ở mùa giải Ngoại Hạng Anh 2000-2001.

Kỷ lục bất bại trên sân nhà của Liverpool là vào các mùa giải 1893–1894, 1970–1971, 1976–1977, 1978–1979, 1979–1980, 1987–1988 và cuối cùng là 2008–2009. Đặc biệt trong mùa giải 1893-1894, Liverpool dành chiến thắng ở bất kỳ trận đấu nào trên sân nhà.

Thánh địa Anfield – Ngôi nhà chung lớn nhất của thành phố cảng Liverpool

Có một sự khác biệt lớn giữa Liverpool F.C với phần còn lại ở đấu trường Ngoại Hạng Anh, đó là niềm tự hào mang tên Anfield. Nơi luôn là nỗi khiếp đảm của bất kỳ đội bóng nào đặt chân đến. Từ quá khứ đến hiện tại, mỗi khi Lữ đoàn đỏ được chơi trên sân nhà thì luôn vô cùng khó chịu và đáng sợ. Những liverpudlian hát vang ca khúc “You’ll never walk alone” (Bạn không bao giờ đơn độc) vang vọng trên khắp khán đài lấn ác tất cả mọi âm thanh, như một bài ca đưa Liverpool đến chiến thắng.

Những Liverpudlian cùng hát vang bài hát truyền thống của câu lạc bộ

*Nơi truyền thống của người dân Liverpool

Đối với người dân bản địa, sân vận động Anfield là một trong biểu tượng quan trọng bậc nhất của thành phố Liverpool. Người dân thành phố cảng của nước Anh rất yêu mến bóng đá. Chính vì sự cuồng nhiệt và say mê bóng đá đó, nên sân Anfield luôn gắn liền với cuộc đời mỗi người dân nơi đây từ nhỏ cho đến cuối đời.

Những cổ động viên của The Kop xem bóng đá qua nhiều thế hệ. Người cha dẫn theo các con đến sân Anfield để cổ vũ cho đội nhà, rồi sau đó những đứa bé lơn lên, kết hôn và có gia đình thì họ lạ tiếp tục nối bước cha anh của mình. Đây là truyền thống có lẽ là đẹp đẽ nhất của thành phố cảng nước Anh.

Trước mỗi trận đấu, các liverpudlian thường đến sân vận động Anfield từ rất sớm để hòa mình vào không khí cuồng nhiệt nơi đây. Họ tạo ra bầu không khí sôi động và nhiệt huyết và biến mọi trận đấu ở nơi đây là một bữa tiệc của bóng đá thực thụ.

Ở thánh địa Anfield hãy luôn luôn ghi nhớ: “Bạn không bao giờ cô độc trên con đường của mình!”

 

 

 

 

 

Exit mobile version