Site icon Tyle79.com

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Arsenal JMG

Ở Việt Nam, mỗi khi nhắc đến học viện bóng đá thì người ta nghĩ ngay tới lò đào tạo phố núi. Đơn giản bởi vì đây là học viện theo chuẩn châu Âu đầu tiên của Việt Nam. Và cũng chính nơi đây tạo ra những con người, những lứa cầu thủ đã và đang là nòng cốt của các đội tuyển quốc gia và các tuyển trẻ như U19, U23. Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – HAGL JMG chính là người đi tiên phong, khởi đầu cho phong trào đào tạo trẻ, giúp cho bóng đá nước nhà có những bước tiến vượt bậc như ngày hôm nay.

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG

Những ngày đầu thành lập học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – JMG Academy được đặt tại Pleiku, Gia Lai, Tây Nguyên của Việt Nam. Hiện nay, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang duy trì hợp tác với JMG Academy để giữ thương hiệu Arsenal JMG.

Năm 2007, CLB Hoàng Anh Gia Lai hợp tác với CLB Arsenal để thành lập Học viện bóng đá HAGL JMG. Ngày 05 tháng 03 năm 2007, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG đã được khởi công trên khu đất là gần 5 hecta cách thành phố Pleiku 13 km. HAGL JMG được xây xong và khánh thành sau 7 tháng.

Đây được xem là một quyết định táo bạo và gây sốc của bầu Đức. Bởi lúc đó, những cây cao su được chặt bỏ đang ở tuổi thu hoạch và có thu nhập bình quân 300 triệu/hecta/năm (thời điểm năm 2007) – tổn thất 1,5 tỷ/năm.

Tháng 08 năm 2009, các cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai đã được sang tập luyện cùng với đội Arsenal.

Quá trình hợp tác và phát triển của HAGL JMG

Ngày 31 tháng 01 năm 2015, lễ ký kết hợp đồng ghi nhớ thành lập học viện bóng đá NutiFood – Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG tại thành phố Hồ Chí Minh giữa công ty NutiFood, Hoàng Anh Gia Lai, CLB Arsenal và học viện JMG toàn cầu đã diễn ra tại thành phố Pleiku.

Lễ ký hợp đồng thành lập và công bố chương trình tuyển sinh cầu thủ của Học viện bóng đá Nutifood HAGL Arsenal JMG diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 07 tháng 05 năm 2015. Buổi lễ có sự góp mặt của Liên đoàn bóng đá VN và Tổng giám đốc Học viện bóng đá JMG toàn cầu – ông Vincent Dufour (Pháp).

Lễ ký kết giữa Nutifood và học viện HAGL Arsenal JMG và hệ thống học viện JMG

Năm 2016, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai rơi vào khủng hoảng tài chính. Chủ tịch tập đoàn là ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã thế chấp công trình khu liên hợp Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG và nhiều tài sản cố đinh khác được mang ra thế chấp cho món vay trị giá hơn 603 tỉ đồng để vượt qua khủng hoảng.

Ngày 07 tháng 03 năm 2017, Công ty cổ phần sữa Việt Nam VPMilk quyết định tài trợ gói 50 tỷ đồng cho CLB HAGL và Học viện HAGL Arsenal JMG với bản hợp đồng có thời hạn hai năm từ 2017 đến 2018.

Kết thúc hợp tác với câu lạc bộ Arsenal

Từ ngày 30 tháng 06 năm 2017, CLB Hoàng Anh Gia Lai chấm dứt hợp tác với CLB Arsenal. Tất cả những thương hiệu liên quan đến Arsenal sẽ không xuất hiện ở HAGL.  HAGL chỉ còn duy trì hợp tác với  học viện JMG toàn cầu. Học viện HAGL Arsenal JMG chính thức đổi tên thành Học viện HAGL JMG.

Cơ sở vật chất hiện đại của HAGL JMG

Học viện Hoàng Anh Gia Lai nằm cách trung tâm thành phố Pleiku hơn 15km, vì vậy đây là nơi biệt lập, yên tĩnh, nhiều cây xanh, thích hợp với việc tập luyện của các cầu thủ. Với khu đất 5 hecta, có rất nhiều nhiều cơ sở vật chất đã được xây dựng để phục vụ cho việc đào tạo chuyên môn và học tập.

Học Viện HAGL Arsenal JMG

Sân tập

Học viện HAGL JMG có tất cả 10 sân bóng được bố trí đều khắp trong nhà và ngoài trời. Được trồng cỏ mịn theo tiêu chuẩn quốc tế. Mặt sân luôn đạt độ phẳng tối ưu và có hẳn một đội ngũ công nhân lo chăm sóc cỏ hằng ngày.

Sân tập ngoài trời của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Trong đó 5 sân bóng ngoài trời để tập luyện và thi đấu. Đây là nơi Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… gắn bó cả tuổi thơ, từ việc thi đấu bằng chân trần cho đến lúc xỏ giầy vào sân. Đây cũng là nơi các cầu thủ trẻ học những kỹ năng chơi bóng căn bản cho tới phối hợp chiến thuật với đồng đội.

Sân tập có mái che của HAGL JMG

Không chỉ có sân ngoài trời, Học viện cũng có sân cỏ nhân tạo trong nhà. Đây sẽ là nơi các cầu thủ sẽ tập luyện khi trời mưa. Học viện HAGL JMG đã được nâng cấp vài lần trong suốt thời gian thành lập và phát triển. Nhất là khi Giám đốc kỹ thuật Chung Hae-seong được bổ nhiệm, ông đã lên kế hoạch cải tạo cơ sở vật chất để bắt kịp với sự thay đổi của bóng đá hiện đại.

Cơ sở sinh hoạt và thư giãn

Tại trung tập học viện có 6 khu nhà cho các cầu thủ đội một và các lứa học viên đang được đào tạo ở học viện. Trong đó còn có các nơi để thư giãn như hồ bơi, sân tennis, phòng xông hơi, tập tạ…

Khu nhà ở của học viên học viện HAGL JMG

Các dãy nhà nơi học viên ở đều quay mặt ra ngoài sân tập với mục đích hướng các học viên luôn ăn, ngủ, nghỉ cùng với bóng đá. Bên trong các phòng ở được bài trí nhiều hình ảnh về bóng đá như hình trái bóng, các danh thủ… Tuy tiện nghi trong phòng rất đơn sơ: giường tầng, không điều hòa nhiệt độ, tivi, bồn tắm. Nhưng mỗi dãy nhà đều có bảo mẫu chăm sóc và quản lý.

Hồ bơi trong khuôn viên học viện HAGL

Các hồ bơi được xây xen kẽ để phục vụ cho các học viên và cầu thủ thư giãn sau những giờ luyện tập và thi đấu căng thẳng và mệt mỏi.

Các phòng Gym với các thiết bị cực kỳ hiện đại. Các cầu thủ và những học viên có thể đến phòng để tập luyện để nâng cao sức khỏe, cơ bắp và khả năng tì đè, tranh chấp.

Nhà ăn

Một trong những thay đổi lớn nhất của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai mà Giám đốc người Hàn Quốc – Chung Hae Song tạo ra là sự thay đổi ở nhà ăn và khẩu phần ăn dành cho các cầu thủ cũng như học viên.

Nhà ăn của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Không gian bếp và nhà ăn của học viện được làm mới gần như hoàn toàn, với những thiết bị hiện đại như: lò nướng thịt công nghiệp đa năng có thể nướng 100 kg thịt mỗi mẻ, máy thái thịt chín, máy thái thịt sống, nồi hầm công suất lớn theo công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc…

Nhà ăn của Học viện HAGL Arsenal JMG được bố trí sao cho các cầu thủ có thể ngồi ăn gần nhau, có thời gian để trò chuyện tạo sự gần gũi và gắn bó trong học viên cũng như câu lạc bộ.

Tương lai phát triển

Học viện của HAGL JMG đang có kế hoạch đầu tư cải tạo thêm trong tương lai để tạo ra thêm nhiều thế hệ cầu thủ tài năng và có tố chất đạo đức tốt. Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trung tâm đào tạo PVF, lò đào tạo Viettel, Sông Lam Nghệ An hay nhiều lò huấn luyện cầu thủ trẻ chuyên nghiệp khác ở Việt Nam là những nhân tố quan trọng để tạo ra những lớp cầu thủ tài năng kế cận.

Đây cũng là tiền đề để giúp bóng đá Việt Nam hy vọng vào những thành công trong tương lai, như kỳ tích U23 Việt Nam và những thành công của ĐTQG gần đây.

Chương trình đào tạo tiên tiến của Học viện HAGL JMG

Giờ học văn hóa

Các học viên được đào tạo tại HAGL JMG trong vòng 7 năm, không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào. Khi trúng tuyển, các học viên được Học viện lo toàn bộ chi phí ăn, học văn hoá, tiếng Anh và thêm cả tiếng Pháp. Đặc biệt tiếng Anh là môn bắt buộc và chú trọng trong chương trình đào tạo của học viện.

Mỗi ngày, các học viên phải đi ngủ lúc 21 giờ 30 và dậy lúc 5 giờ 45. Tất cả học viên sẽ được xe đưa đón vào thành phố học văn hóa lúc 6 giờ 30.

Sau 11 giờ, có xe sẽ đón các học viên về Học viện. Các học viên được ăn bữa trưa nhẹ rồi vào tập luyện đến 12h45. Đối với việc học văn hóa, tất cả các học viên đều phải tự kiểm tra sách vở và trang phục trước khi lên xe đến trường.

Các cầu thủ ở học viện HAGL được đào tạo văn hóa bài bản

Sau khi tan trường, về đến học viện, các em phải thay ngay trang phục và giao cho tạp vụ để giặt ủi. Trong giờ học tiếng Anh vào buổi tối, học viên phải tự chuẩn bị sách vở, tự đến phòng học đúng giờ và trước khi ra về phải sắp xếp bàn ghế ngăn nắp, trật tự như ban đầu.

Giờ tập luyện bóng đá

Khi ra các học viên ra sân tập, áo phải bỏ vào quần, phải kiểm tra độ căng bóng tập, dụng cụ tập luyện. Tất cả đều phải tập luyện bằng chân trần để tăng cảm giác với bóng, sau mỗi buổi tập phải trả dụng cụ tập về đúng với nơi quy định, về đến phòng phải thay trang phục ngay. Học viên chỉ được vào phòng giải trí trong giờ sinh hoạt và giải trí.

Các học viên của học viện Hoàng Anh Gia Lai trên sân tập

Chủ nhật, các em được xe đưa ra ngoài để mua sắm, cắt tóc, vui chơi và thư giãn.

Chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện của mỗi học viên ở đây có chi phí khoảng 400 triệu đồng/năm.

Các học viên nổi bật của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Năm 2012, lứa trẻ của bầu Đức tham dự giải đấu quốc tế đầu tiên là Sanix Cup ở Nhật và gây được tiếng vang lớn khi đối đầu với các trung tâm đào tạo danh tiếng khắp thế giới.

Năm 2014, với nòng cốt là các cầu thủ của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, U19 Việt Nam với lối chơi đẹp mắt và kỹ thuật đã tạo nên một hiệu ứng lớn trong lòng người hâm mộ. Các khán giả cùng rủ nhau đến sân để cổ vũ cho đội tuyển. Từ sau AFF Cup 2008, nhiều người hâm mộ đã mất dần niềm tin vào bóng đá Việt Nam. Nhờ có HAGL JMG mà người hâm mộ Việt Nam có lại được tình yêu vào bóng đá.

Năm Nhập Học

Tên

Vị Trí

Năm sinh

Năm thi đấu ở ĐTQG

Câu lạc bộ hiện tại

2007 Nguyễn Tuấn Anh Tiền Vệ 1995 2016 Hoàng Anh Gia Lai
2007 Nguyễn Công Phượng Tiền Đạo 1995 2015 K. Sint-Truidense V.V.
2007 Nguyễn Văn Toàn Tiền Đạo 1996 2016 CLB Hoàng Anh Gia Lai
2007 Lương Xuân Trường Tiền Vệ 1995 2016 CLB Hoàng Anh Gia Lai
2007 Vũ Văn Thanh Hậu Vệ 1996 2016 CLB Hoàng Anh Gia Lai
2007 Nguyễn Phong Hồng Duy Hậu Vệ 1996 2018 CLB Hoàng Anh Gia Lai
2007 Trần Minh Vương Tiền Vệ 1995 2017 CLB Hoàng Anh Gia Lai

 

 

 

 

Exit mobile version